Đuông dừa còn có một số tên gọi khác như là đuông chà là, mọt cọ đỏ, mọt cọ châu Á , bọ Sago hay ấu trùng Sago, là một loài côn trùng trong họ bọ vòi voi sinh sống ở các vùng nhiệt đới thuộc châu Á. Ấu trùng của loài bọ này sinh sống chủ yếu trong thân cây dừa chúng cũng thích cây cau, cây chà là, và được người dân địa phương coi chúng là một món ăn ngon và bổ dưỡng.
Đuông dừa là một trong những món ăn đặc sản của tỉnh Bến Tre nói riêng cũng như món ăn đặc sản miền Tây Nam bộ nói chung là một thực phẩm ăn rất thơm ngon, bổ dưỡng, và được xem là món ăn đặc sản ở miền Tây Nam Bộ và rất được lòng rất nhiều thực khách. Đuông Dừa Bến Tre là đặc sản vùng miền của vùng đất Bến Tre. Đây là món ăn có một không hai, mang một nét riêng, đặc trưng của vùng đất này. Hằng năm, cứ đến dịp mưa nhiều liên tục, cũng là lúc đuông dừa bắt đầu sinh trưởng mạnh nhất. Chúng tìm chọn những cây dừa tươi tốt, khoét lỗ và bắt đầu đẻ trứng, sau một khoảng thời gian, trứng sẽ nở thành ấu trùng. Những con ấu trùng này sẽ bắt đầu phát triển nhờ vào việc ăn củ hũ dừa, cho tới khi hút hết chất của thân cây. Lúc này, đuông dừa to tròn, béo tốt và có thể thu hoạch.
Đuông dừa không những sạch mà còn rất thơm, ngon, béo ngậy vì nó hấp thụ phần tươi non nhất của cây dừa.Tuy nhiên, không phải ai cũng dám ăn món ăn này. Vì vừa nhìn qua đuông dừa có vẻ bề ngoài tương tự như sâu non, thân mềm, màu trắng. Chúng ngọ ngậy, trườn tới trườn lui. Vì vậy, với những người lần đầu nhìn thấy sẽ rất sợ và không dám ăn. Những con đuông dừa to tròn, béo tốt nằm trong rổ thậm chí còn làm nhiều người cảm thấy run sợ, lạnh sống lưng. Tuy nhiên, nếu là người miến Tây, họ sẽ thấy rất quen thuộc và đây là món ăn đặc sản mà thiên nhiên mang lại khi du khách trải nghiệm tour du lịch miền tây
Đuông dừa đặc sản bến tre