Lẩu mắm vốn không phải món ăn xa lạ ở đồng bằng sông Cửu Long nhưng lẩu mắm U Minh được coi là món ăn đặc trưng ở Cà Mau bởi cách chọn nguyên liệu, cách làm rất tỉ mỉ và công phu. Để nước dùng thơm thì phải chọn cá sặc bướm vì thịt cá này rất thơm.
Nguyên liệu ăn với lẩu là các hải sản đồng quê như lươn đồng béo, cá lóc đồng, cua, ốc lác... Rổ rau ăn kèm món lẩu mắm U Minh hội tụ đầy đủ các loại rau rừng trong vùng như bông súng, rau muống, rau càng cua, rau đắng… và không thể thiếu đĩa rau đọt choại. Mùi mắm thoạt đầu khá khó ngửi nhưng một khi đã nếm và ăn thử thì thực khách chỉ muốn ngồi nhâm nhi đến khi hết nồi lẩu.
Ngoài những món ăn kể trên, Cà Mau còn là quê hương của nhiều món ngon và đặc sản khác như mắm ba khía Rạch Gốc, mật ong rừng U Minh, vọp luộc gừng, bún bì, cá nhám hấp hành tiêu xanh tép mỡ… Để trãi nghiệm một cách trọn vẹn và thực tế nhất thì quý khách có thể đặt một tour du lịch miền tây để đén với Cà Mau thưởng thức món ăn đặc sản ở đây