Du lịch Hà Giang nổi tiếng với những cảnh quan hùng vĩ, những đồi núi san sát nhau với cả những thung lũng. Đến đây du khách không thể nào bỏ qua những hình ảnh đẹp đẽ ấy, nhất là núi đôi Cô Tiên với 2 ngọn núi gần như giống nhau về mọi mặt.

Núi đôi Cô Tiên hay còn được gọi là núi đôi Quản Bạ là một di tích gồm có hai ngọn núi nằm liền kề nhau tại thung lũng Quản Bạ. Thung lũng nằm tại thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, cách trung tâm thành phố Hà Giang gần 50km về phía Bắc. Khi du lịch Hà Giang, cụ thể là thung lũng Quản Bạ, du khách sẽ có cơ hội được ngắm nhìn những ruộng lúa chín vàng và đặc biệt là núi đôi Cô Tiên. Ngọn núi này có đặc điểm là cả 2 ngọn núi đều nhô cao mà không nhọn mà tròn trịa và kề nhau. Chính vì những đặc điểm đó mà du khách ví đây như đôi gò bồng đảo của nàng tiên đang chìm trong giấc nồng.

tin-huu-ich-buc-tranh-thien-nhien-hung-vi-goi-ten-nui-doi-co-tien-342
Hình dáng tròn trịa của đỉnh núi không giống như những ngọn núi thông thường khác

Chuyện kể rằng ngày xửa ngày xưa, ở vùng đất này có một chàng trai người Mông đẹp trai có tài thổi đàn môi. Tiếng đàn môi của chàng réo rắt như tiếng suối, ríu rít lảnh lót như tiếng chim rừng, lúc lại sâu lắng, trầm bổng, da diết như tiếng gió giữa đêm khuya cứ bay xa, bay xa mãi. Có một nàng tiên trên thượng giới tên là Hoa Đào xinh đẹp tuyệt trần, da trắng như tuyết, đôi môi như nụ đào xuân chúm chím, hai má ửng hồng như trái đào chín. Một hôm nọ nghe được tiếng đàn môi của chàng đã theo gió trốn xuống trần gian tìm người thổi đàn môi mà phải lòng chàng và đã trốn ở lại vùng đất này. Họ nên vợ nên chồng và sinh được một bé trai vô cùng xinh xắn.

Lúc này Ngọc Hoàng đã phát hiện ra chuyện nàng bỏ trốn xuống trần gian lấy người phàm trần đã vô cùng giận dữ sai người đi bắt nàng về. Nàng khóc lóc van xin cho nàng được ở lại nuôi con nhưng không ai mủi lòng. Thương chồng một mình nuôi con vất vả, thương con thơ thiếu bầu sữa mẹ, nàng đã bỏ lại đôi nhũ của mình dưới hạ giới cho con bú. Đôi nhũ cứ căng tròn nuôi con nàng ngày càng khôn lớn, sau này đã biến thành hai quả núi dáng hình như bầu vú mẹ, tròn trịa, đều đặn đến lạ thường mà ngày nay vẫn gọi là Núi Đôi hay núi Cô Tiên

Tương truyền nhờ dòng sữa của nàng mà vùng đất này có khí hậu vô cùng mát mẻ, các loại hoa trái như Đào, Mận, Lê, Hồng thơm ngon kỳ lạ, rau trái thì luôn xanh tươi, lúa ngô luôn tươi tốt trở thành vùng đất trù phú. Con gái ở đây xinh đẹp có tiếng, hai má lúc nào cùng ửng hồng, mịn màng như trái đào tiên. Và nước mắt của nàng đã biến thành dòng sông Miện xanh ngắt, mơ màng, khảm trôi trên biển đá tai mèo phún sắc, ôm lấy cả rẻo đất phía sau cổng trời huyền thoại.

tin-huu-ich-buc-tranh-thien-nhien-hung-vi-goi-ten-nui-doi-co-tien-342
Tương truyền về sự tích của Núi Đôi rất được mọi người chú ý đến

Ở mỗi mùa là mỗi bức tranh thiên nhiên khác nhau, vì vậy du khách có thể trải nghiệm quanh năm với thời gian khác nhau tại đây. Thời điểm thích hợp nhất là tháng 1-3 vì đây là thời gian hoa đào, hoa mận nở rộ hoặc là vào tháng 5 khi nước đổ xuống ruộng bậc thang, cây cối xanh quanh xanh mướt tuyệt đẹp. Những điểm này rất thích hợp cho những ai muốn ngắm vẻ đẹp và chộp lấy khoảnh khắc ấy. Đặc biệt không thể bỏ lỡ 3 tháng thần thánh là tháng 10-11-12 với mùa tam giác mạch.