Hòn Chồng một danh thắng quốc gia tại thành phố Nha Trang. Khu vực Hội quán, bãi đá Hòn Chồng và những quán cà phê gần đây là điểm đến thu hút khách du lịch tham quan khi đến với thành phố biển xinh đẹp. Có nhiều sự tích dân gian lý thú xoay quanh sự tích Hòn Chồng, lạ nhất là trên một khối đá lớn nằm trên mỏm cao nhất của Hòn Chồng có in dấu một bàn tay khổng lồ hằn sâu trong đá, đủ cả lòng bàn tay và 5 ngón tay, như thể thuở mới tạo sơn, đá chưa kịp đông cứng lại, đã có một bàn tay khổng lồ nào bấu vịn vào, để lại dấu vết đến ngày nay.

Quần thể bãi đá Hòn Chồng bao gồm những tảng đá nằm chồng lên nhau trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng khi du lịch Nha Trang. Hòn Chồng là một thắng cảnh tự nhiên ở thành phố Nha Trang, thuộc khóm Hòn Chồng, phường Vĩnh Phước. Khu vực này là một bãi đá được xếp chồng lên nhau một cách tự nhiên, ngoài ra còn có Hòn Vợ ở gần đó.


Hòn Chồng gồm 2 cụm đá lớn nằm dưới đồi La-san có thể được tạo do sự xâm thực của thủy triều. Cụm đá lớn bên ngoài gọi là Hòn Chồng, gồm một khối đá lớn vuông vức nằm trên một tảng đá bằng phẳng và rộng hơn, phía mặt đá quay ra biển có một vết lõm hình bàn tay rất lớn. Lạ nhất chính là hình ảnh 5 ngón tay khổng lồ nằm trên khối đá lớn như ngôi nhà gác, trên mỏm cao nhất. Vì vậy mà tương truyền tai nhau những sự tích bí ẩn chưa nhà khoa học, nhà thám hiểm nào có thể giải thích được hiện tượng kì lạ này. Cũng có rất nhiều sự tích bí ẩn xoay quanh Hòn Chồng Nha Trang mà những con người đã sống ở đây bao đời kể lại và truyền tai nhau. 

Người dân xứ biển thường truyền nhau câu chuyện về sự tích Hòn Chồng - Hòn Vợ rằng: Xưa kia nơi đây là những vách đá cheo leo, dựng đứng và hiểm trở. Trong một ngày giông bão, một con thuyền từ khơi xa của đôi vợ chồng trẻ bị sóng to gió lớn đánh trôi dạt vào bờ, thuyền đụng vào vách đá mà vỡ tung. Vì sóng lớn quá mà người vợ đã bị cuốn ra xa, người chồng hốt hoảng bèn nhảy xuống biển lao ra để cứu vợ. Một tay dìu vợ, một tay anh cố bám vào vách đá. Vốn dĩ vách đã không vững nên khi anh cố gắng bám lấy đã làm vách đá đổ ào xuống biển và nhấn chìm cả đôi vợ chồng trẻ bất hạnh này. Vì tình yêu cao cả ấy mà nơi đây đã có cái tên hòn chồng - hòn vợ, đặc biệt hơn là dấu tay đã hằn sâu lên tảng đá mà người chồng đã để lại.

Dấu tay huyền bí ấy còn được người dân tương truyền bởi người khổng lồ để lại, ông ngồi câu cá tại đây, bỗng chốc cá khổng lồ cắn câu và lôi ông đi. Ông phải tì vào tảng đá vì vậy mà dấu tay đã ấn vào đá tạo thành hình cho đến bây giờ. 

Lại có một sự tích khác cho rằng có một chàng trai làm nghề đánh cá. Một hôm, đang buông lưới trên biển bỗng gặp một bầy tiên nữ đang nô đùa trên bãi biển, chàng trai bèn nấp vào tảng đá phía sau rình xem. Bị các tiên nữ phát hiện, chàng trai rơi xuống biển. Trên một phiến đá to còn có một hình thù giống hình bàn tay, tương truyền là dấu vết bàn tay của chàng trai bám vào lúc rơi xuống.

tin-huu-ich-kham-pha-du-lich-su-tich-bai-da-hon-chong-nha-trang-315
Nhiều sụ tích nói về sự ra đời Hòn Chồng

Quần thể những khối đá lớn nhỏ khác nhau, nhiều tầng, nhiều lớp, những hình thù kì lạ, cứ xếp chồng lên nhau mà chẳng hề có một vật dụng kết dính gì cả. Đá cứ như thế chồng lên từ cao xuống thấp giống như có một bàn tay khổng lồ nào đó sắp đặt. Lạ lẵm một điều là những khối đá lớn cứ chồng lên nhau chênh vênh, mặt dù sóng cứ vỗ nhưng chẳng thể nào lung lay được chúng.

Có những tảng đá nằm kẹt chính giữa cứ như từ trên cao rơi xuống, một phần tạo nên sự huyền diệu, kì thú một phần để giữ thăng bằng cho 2 tảng đá lớn 2 bên. Nước biển tại khu vực này cực kì trong, mát lạnh, đứng ở đây ngắm bình minh rất đẹp. 

tin-huu-ich-kham-pha-du-lich-su-tich-bai-da-hon-chong-nha-trang-315

Đứng trên Hòn Chồng phóng tầm mắt hướng ra xa đó là Hòn Yến, phía bên phải là cảng cầu đá, Hòn Tre - nơi có Vinpearlland nổi tiếng và vịnh biển Nha Trang thơ mộng. Khuất sau đồi La-san, lùi ra biển là bến cá Cù Lao. Phía bên kia sẽ là ngọn núi cô tiên, nhìn kĩ sẽ thấy hệt cô tiên đang nằm. 

Mực nước đi ra Hòn Chồng khá thấp, bạn có thể lội bộ ra nếu men theo con đường đá bên dưới hoặc lội nước. Hoặc bạn có thể lên Hội Quán gửi xe mua vé để tham quan Hội Quán và hòn Chồng.

 

tin-huu-ich-kham-pha-du-lich-su-tich-bai-da-hon-chong-nha-trang-315
Những tảng đá xếp chồng lên nhau

Hội Quán được thiết kế theo phong cách nhà rừng Huế độc đáo, đây là nơi lưu trữ và trưng bày rất nhiều những tranh ảnh,hiện vật liên quan đến cảnh đẹp và con người Nha Trang. 

Với không gian ấm áp, tiếng nhạc trầm bổng dường như xóa tan đi hết mệt mỏi của mọi người khi lắng nghe. Tạo nên một điểm nhấn vô cùng độc đáo, được trở về với những giá trị cội nguồn dân tộc lâu đời.

tin-huu-ich-kham-pha-du-lich-su-tich-bai-da-hon-chong-nha-trang-315

Đường đến Hòn Chồng bây giờ dễ đi và thuận tiện nên dân và du khách du lịch Nha Trang cũng thường xuyên đến đây tận hưởng bầu không khí trong lành. Hòn Chồng Nha Trang điểm đến lý tưởng để tham quan cảnh đẹp, với biển xanh, nắng vàng, núi non trùng điệp và thưởng thức những ly cafe thơm ngon không thể bỏ qua khi đến với thành phố biển xinh đẹp này.