Dinh Thầy Thím là nơi tổ chức lễ hội Thầy Thím, là nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo và linh thiêng, đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Bình Thuận. Nơi đây có nhiều tiết mục hấp dẫn như: chèo bã trạo, diễn xướng sự tích Thầy Thím, biểu diễn võ thuật, lân múa thi tài... tạo nên tâm thế ngày hội sôi động. Du khách đến xin lộc Thầy Thím, phóng sanh thả chim về rừng, cùng làm công tác từ thiện... cũng cố niềm tin, tìm sự thanh thản nơi tâm hồn.

1.Sự tích Dinh Thầy Thím

Tương truyền, ngày xưa ở Quảng Nam có vợ chồng đạo sĩ giàu lòng nhân ái, võ thuật hơn người, nghĩa cử cao đẹp được dân làng mến mộ. Vì bị nhà vua xét xử oan, nên đạo sĩ cùng vợ phiêu bạt vào làng Tam Tân (nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) lánh nạn. Và cũng từ đây, những câu chuyện về đức độ của vợ chồng đạo sĩ được hết lòng ca ngợi, dân làng Tam Tân thân thiết gọi vợ chồng đạo sĩ là Thầy Thím.

Ngày ngày, Thầy Thím làm nghề đốn củi, đóng ghe, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Khi làng có nạn, Thầy Thím trừng phạt bọn buôn gạo lợi dụng mất mùa bóp chẹt dân nghèo, cứu giúp dân chài trong cơn sóng to gió dữ. Thầy Thím còn thuần hóa cả thú rừng là nỗi sợ của người dân khi buổi đầu khai phá thiên nhiên hoang dã...
 

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Dinh Thầy Thím - tái hiện tích xưa

Về sau, một ngày mùa thu, hay tin Thầy Thím qua đời, dân làng loan báo, vội vã tìm đến nơi, thì thấy hai ngôi mộ bằng cát trắng phau được thú rừng vun đắp ở gần nơi Thầy Thím tạ thế. Hàng năm, cứ đến mùng 5 tháng giêng âm lịch, người ta lại thấy có đôi Hắc - Bạch Hổ thường xuyên về tảo mộ, phủ phục gần đó canh gác mộ. Khi đôi Hổ qua đời, dân làng an táng ngay sau mộ Thầy Thím để tưởng nhớ hai con vật có nghĩa, tận trung với người.

Để ghi ơn công đức của Thầy Thím, người dân địa phương chung sức lập đền thờ, nay là Dinh. Qua năm tháng, nghĩa cử Thầy Thím vẫn được dân gian lưu truyền, thế nên đến đời vua Thành Thái năm thứ 18, nhà vua đã xem xét lại án xử trước đây và sắc phong cho Thầy Thím là “Chí Đức Tiên Sinh, Chí Đức Nương Nương Tôn Thần”.

Sự tích Thầy Thím là một truyền thuyết dân gian được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nội dung mang nhiều yếu tố tích cực và có giá trị giáo dục, đề cao tính nhân nghĩa, đạo đức, nhân cách cao đẹp qua nhân vật Thầy Thím.

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Dinh Thầy Thím - đôi hổ trung thành

2. Vị trí Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím thuộc địa phận xã Tân Tiến, thị xã La Gi, được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 1997. Từ lâu nơi đây được xem như địa điểm tâm linh, tín ngưỡng nổi tiếng, được đông đảo khách thập phương hành hương cúng lễ.

Đây là khu di tích lịch sử văn hóa được nhiều người tìm đến để chiêm ngưỡng, ngắm cảnh và đặc biệt là cúng bái nhất là vào dịp tảo mộ (ngầy 5 tháng giêng âm lịch) và hội Dinh Thầy (15, 16 tháng 9 âm lịch).

Xung quanh DinhThầy Thím chỉ toàn cây cối và những vùng đất hoang nên nhìn rất lạnh lẽo, heo hút, huyền bí đối với những ai từ phương xa đến.

 

 

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Khuôn viên di tích Dinh Thày Thím

3. Khu mộ Thầy Thím

Vốn gắn liền với tình cảm, niềm tin và tín ngưỡng lâu đời, nên mỗi khi đến cúng bái, tham quan Dinh Thầy Thím, du khách không quên viếng mộ Thầy Thím thắp hương, việc làm đó thể hiện truyền thống văn hóa tốt đẹp, biểu trưng cho đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam.

Mộ Thầy Thím tọa lạc giữa khu rừng Bàu Thông, cách Dinh khoảng 3km về phía Tây, khung cảnh thanh vắng, trữ tình. Từ Dinh, ngồi trên chiếc xe bò thô sơ xuyên qua cánh rừng dầu sẽ đưa du khách đến mộ Thầy Thím, hoặc có thể đến mộ bằng phương tiện ôtô, xe máy men theo tỉnh lộ.

Khu mộ có 4 nấm mồ đắp bằng cát trắng vút cao thành 2 hàng, theo truyền thuyết dân gian thì hai mộ phía trước là mộ Thầy - Thím, hai mộ phía sau là đôi Hắc - Bạch Hổ (được coi là vệ sĩ, đệ tử của Thầy Thím). Từ năm 1988, ban quản lý Khu di tích Dinh Thầy Thím đã xây thêm một bức tường thành bằng đá bao bọc lấy khu mộ.
 

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Chính điện dinh Thầy Thim

4. Kiến trúc Dinh Thầy Thím

Quần thể kiến trúc Dinh Thầy Thím được bao quanh bởi một bức tường hình thang vuông, chu vi gần 600m như tôn thêm vẻ trang nghiêm. Vòng thành trổ ba lối vào Dinh, cổng chính ở phía trước và cổng phụ ở hai bên tả hữu.

Dinh vốn được xây dựng bằng những nguyên vật liệu sẵn có tại địa phương, với: gỗ đóng vai trò chủ đạo, chất vữa kết dính được pha trộn từ vôi - cát - mật đường - nhựa cây, mái lợp ngói âm dương, nền lát gạch Bát tràng.

Các công trình kiến trúc chính của Dinh Thầy Thím đều quay về hướng Tây, gồm: cổng chính, võ ca, chính điện, nhà tiền hiền, bình phong, khu mộ Thầy Thím và một số công trình phụ cận khác. Trong đó, chính điện, võ ca, nhà tiền hiền đều sử dụng lối kiến trúc “tứ trụ”, một mô hình kiến trúc tôn giáo rất phổ biến ở Bình Thuận trong các thế kỷ 18 - 19.

- Đặc biệt là 4 cột chính ở khu vực trung tâm Dinh Thầy Thím được các nghệ nhân thời bấy giờ trau chuốt và tạo dáng rất tinh tế, đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật điêu khắc gỗ. Toàn bộ chân đế của các cột được gờ chỉ, cách điệu dạng một bình hoa mềm mại, phần thân cột vát thành hình trụ vuông vức, phần đỉnh cột thu nhỏ dạng hình trụ tròn. Đây là nét kiến trúc hiếm hoi và độc đáo trong gần 300 di tích ở Bình Thuận.

Trên thanh xà còn lưu dòng chữ Hán được khắc chìm, ghi “Kỷ Mão niên thập nhị quạt nhị thập ngũ nhật kiến tạo” - nghĩa là kiến tạo ngày 25 tháng 12 năm Kỷ Mão (1879), đánh dấu một mốc lịch sử Dinh Thầy Thím.

 

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Kiến trúc Dinh Thím Thày

5. Lễ hội ở Dinh Thầy Thím

Dinh Thầy Thím có 2 dịp lễ lớn trong một năm. Đó là lễ Tảo Mộ (mùng 5 tháng giêng âm lịch) và lễ Tế Thu (14-16 tháng 9 âm lịch). Những ngày này, mọi người khắp đất nước cùng nhau đổ về thắp hương nên khắp nơi đều nghi ngút khói. Thế giới tâm linh mở ra,bao con người Việt Nam ta hòa vào thế giới ấy để tưởng nhớ và cầu nguyện tổ tiên.

Sau lễ còn có hội. Có các tiết mục hấp dẫn như biểu diễn lân sư rồng, chèo bã trạo, diễn xướng sự tích Thầy Thím, võ thuật, múa lân,…Người dân đến đây xin lộc, cầu xin bình an, sức khỏe, phóng sanh thả chim về rừng để củng cố niềm tin, tìm sự thanh thản trong tâm hồn.

tin-huu-ich-dinh-thay-thim-diem-du-lich-lagi-binh-thuan-286
Lễ hội Dinh Thầy Thím

Đến với du lịch LAGI, ngoài khám phá kiến trúc, lễ hội ở Dinh Thầy Thím thì du khách còn được trãi nghiệm cac món ăn đặc sản nội tiếng ở du lịch LAGi như: chả lụi LAGI, cá đục nướng, cá bò hòm nướng, gỏi cá mai…… Để có những trải nghiệm mới mẻ thì lựa chọn du lịch LAGI Dinh Thầy Thím 2 ngày 2 đêm là một lựa chọn mà chắc hẳn du khách không nên bỏ lỡ.